Sự hình thành đồng tiền chung châu Âu |FICMaster

August 2, 2020Như các bạn đã biết thì Euro là một trong những đồng tiền phổ biến nhất thế giới và cũng được các quóc gia sử dụng nhiều trong viecj trao đổi, buôn bán và đặc biệt là trong Forex
Trong video ngày hôm nay chúng ta sẽ tản mạn về đồng tiền chung của châu Âu. Euro là đồng tiền thống nhất trong châu Âu, có nguồn gốc từ thời kì đầu tiên của Liên minh châu Âu và trong lịch sử kinh tế toàn cầu. Việc hòa nhập kinh tế thông qua liên minh thuế quan năm 1968 đã có những bước tiến dài, khi đó thì hệ thống tỷ giá hối đoái – Bretton Woods – là chế độ tỷ giá hối đoái cố định được xây dựng quanh đồng USD và gắn liền với vàng.
Do tại thời điểm đó thì Hoa Kỹ chiếm hơn 1 nửa tiềm năng sản xuất của thế giới và giữ gần như toàn bộ lượng vàng của thế giới nên các nhà lãnh đạo quyết định gắn các đồng tiền thế giới với đồng đô la, đồng tiền mà sau đó họ đồng ý đỏ ra vàng với 35 USD/ounce.
Và sự sụp đổ của Bretton Woods dẫn đến việc tỷ giá hối đoái dao động mạnh mà theo cách nhìn của giới chính trị thì đã cản trở thương mại.
Năm 1970, lần đầu tiên một ý tưởng về liên minh châu âu được cụ thể hóa. Trong cái gọi là kế hoạch Werner, thủ tướng Luxembourg – Pierre Werner, đã cùng nhiều chuyên gia thảo luận về liên minh kinh tế và tiền tệ châu âu với tiền tệ thống nhất. Dự tính mục đích thành lập liên minh này đã thất bại vào năm 1980, mà một trong những nguyên nhân là sự sự sụp đổ của hệ thống Bretton Woods.
Thay vào đó, liên minh tỷ giá hối đoái châu âu được thành lập vào năm 1972, và sau đó là hệ thống tiền tệ châu âu vào năm 1979. hệ thống tiền tệ châu âu có nhiệm vụ ngăn cản tiền tệ của các quốc gia hoạt động quá mạnh. Đơn vị tiền tệ châu âu (European Currency unit – ECU), một đơn vị thanh toán ra đời vì mục đích này và có thể xem như là tiền thân của dông euro. 1988,Ủy ban xem xét về liên minh kinh tế và tiền tệ dưới sự lãnh đqạo của Chủ tịch Ủy ban châu âu Jacques Delors, đã soạn thảo báo cáo Delors, dự định hình thành liên minh kinh tế và tiền tẹ châu âu qua 3 bước:
Bước đầu tiên bắt đầu vào ngày 01/07/1990, việc lưu chuyển vốn được tự do hóa giữa các nước trong liên minh châu âu,
Vào ngày 01/01/1994 bước thứ hai bắt đầu: Viện tiền tệ châu âu, tiền thân của ngân hàng trung ương châu ấu, đươc thành lập vào thành lập và tình trạng ngân sách của các nước thành viên bắt đầu được xem xét.
Ngoài ra thì vào ngày 16//12/1995, hội đồng châu âu tại Madrid tây ban nha, đã quyết điịnh tên của loại tiền tệ mơi là Euro. Trước ngày này đã có nhiều tên khác được thảo luận như: Euro Franc, Euro Krone hay Euro Gulden.
Việc sử tên một loại tiền tệ quen thuộc là nhằm vào mục đích phát ra tín hiệu của sự liên tục và củng cố niềm tin của công chúng vào loại tiền tệ mới này, ngoài ra thì một vài thnahf viên cũng có thể tiếp tục giữ được tên tiền tệ của nước mình. Pháp thích ECU tên của một loại tiền tệ thanh toán cũ, thế nhưng tất cả các đề nghị này đều bị thất bại. Vì một nước dè dập, và để đối phó với tình thế này thì cái tên Euro được bộ trưởng bộ tài chính Đức Theodor Waigel để nghị.
Ngày 13/12/1996, các bộ trưởng tài chính của EU đi đến thỏa thuận về hiệp ước ổn định và tăng trưởng nhằm đảm bảo các thành viên giữ kỷ luật về ngân sách và qua đó dảm bảo giá trị của tiền tệ chung.
Bước thứ 3 của liên minh kinh tế và tiền tệ châu âu bắt đầu có hiệu lực cùng với cuộc họp của hội đồng châu âu từ ngày 01/05 đến ngày 03/05/1998, xác định 11 quốc gia thành viên của liên minh kinh tế và tiền tệ theo các tiêu chuẩn được quy định trước đó.
Ngày 19/06/2000, hội đồng châu âu đi đến nhận định rằng Hy lạp đã đạt hội tụ bền vững ở mức độ cao và trên cơ sở này thỏa mãn các yêu cầu cần thiết để đưa tiền tệ chung vào sử dụng. vì thế vào 01/01/2001, Hy Lạp gia nhập vào liên minh kinh tế và tiền tệ châu âu.
FICMaster
#ficmaster #fic

Video được sản xuất bởi: Nuna Media – Website:

Nguồn: https://ganeshotsavam.org

Xem thêm bài viết khác: https://ganeshotsavam.org/tai-chinh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *